Hướng dẫn gộp sổ BHXH và hệ quả của việc không gộp sổ BHXH

bao-hiem-copy

Hiện nay rất nhiều người lao động gặp phải trường hợp có 2 sổ BHXH, các bạn không biết xử lý thế nào để gộp 2 sổ làm 1 sổ BHXH, nếu không gộp 2 sổ vào 1 sổ thì có được hưởng chế độ của 2 sổ đó không. Vậy để giải quyết cái thắc mắc đó của người lao động, Kế toán THD xin chia sẻ với các bạn qua bài viết “Hướng dẫn gộp sổ BHXH và hệ quả việc không gộp sổ BHXH

1. Thủ tục gộp sổ BHXH

Căn cứ điểm 5.1 khoản 5 Điều 46 Quyết định số 959/2015/QĐ- BHXH ngày 09/09/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định:

Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.”

Theo quy định thì một người lao động không được phép có từ 2 quyển sổ bảo hiểm xã hội trở lên. Người lao động có trên 2 quyển thì phải làm thủ tục gộp những quyển sổ đó lại nếu:

 • Không trùng thời gian đóng BHXH thì người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ và nộp lên cơ quan BHXH để gộp sổ cho người lao động.
 • Có thời gian trùng đóng BHXH, người lao động lựa chọn 01 sổ BHXH để tiếp tục ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hoặc giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. 01 sổ còn lại cơ quan BHXH sẽ tiến hành thu hồi.

2. Hồ sơ gộp sổ BHXH cho người lao động tại công ty bao gồm

 • Đơn đề nghị Mẫu đơn D01-TS (ban hành theo Quyết 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam)
 • Công văn của đơn vị Mẫu D01b-TS (ban hành theo Quyết 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của BHXH Việt Nam)
 • Các sổ BHXH cần gộp.

Lưu ý: Trong đơn đề nghị và công văn không cần ghi quá trình của từng sổ BHXH, mà chỉ cần ghi “ Đề nghị gộp sổ BHXH”.

3. Không gộp sổ bảo hiểm có ảnh hưởng tới việc hưởng chế độ bảo hiểm.

Trường hợp bạn nghỉ việc ở công ty cũ, nhưng chưa lấy sổ bảo hiểm. Sau đó bạn đi làm việc ở công ty mới và chỗ làm mới đóng BHXH cho bạn đồng thời bạn có thêm 1 sổ bảo hiểm xã hội khác. Vậy nếu không gộp hai sổ bảo hiểm xã hội lại làm một thì có ảnh hưởng gì tới các chế độ bảo hiểm xã hội của bạn không?

Tại Điểm 5.1, Khoản 5, Điều 46 Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định về xử lý một số tình huống trong công tác cấp sổ BHXH, trong đó:

Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các s BHXH, hoàn chnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào s mới. S sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nht.

Theo qui định trong trường hợp của bạn do bạn nghỉ việc ở công ty cũ mà chưa lấy sổ, công ty mới tham gia bảo hiểm cho bạn, lập cho bạn quyển sổ BHXH khác, nên bạn đang có 2 quyển sổ bảo hiểm. Do vậy, bạn cần phải làm thủ tục sau:

 • Gộp 2 quyển sổ lại. Nếu bạn không làm thủ tục gộp sổ thì sau này khi hưởng bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm đối chiếu chứng minh thư của bạn sẽ phát hiện ra bạn có 2 sổ BHXH và sẽ yêu cầu bạn làm thủ tục gộp sổ mới cho làm hồ sơ hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội
 • Khi bạn gộp sổ bảo hiểm xã hội thì khoảng thời gian bạn đã đóng bảo hiểm tại công ty cũ sẽ được cộng vào thời gian đóng bảo hiểm ở công ty hiện tại.
 • Nếu bạn không gộp sổ bảo hiểm, thời gian tham gia bảo hiểm của bạn chỉ được tính trên một sổ bảo hiểm với số sổ mới nhất bạn đang tham gia bảo hiểm

Lưu ý: Trường hợp các bạn có 2 sổ BHXH, các bạn nên làm thủ tục gộp 2 quyển vào 1 quyển theo qui định, để đảm bảo quyền lợi của các bạn sau này hưởng các chế độ BHXH như: chế độ hưu trí, thai sản, ốm đau …vv theo thời gian đóng bảo hiểm của cả 2 sổ gộp lại. Chúc các bạn thành công

Ngoài bài viết về “Hướng dẫn gộp sổ BHXH và hệ quả việc không gộp sổ BHXH” mời các bạn cung 2 tìm hiểu về các bài viết liên quan tới bảo hiểm của dịch vụ báo cáo tài chính để có những kiến thức hữu ích

 • Chi trả trợ cấp BHXH qua tài khoản người lao động
 • Chế độ thai sản dành cho nam giới từ năm 2016
 • Thanh toán bảo hiểm y tế theo mức lương mới

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *