Quy định về hưởng chế độ bảo hiểm hưu trí một lần

che-do-huu-tri-theo-nghi-dinh-115

Có rất nhiều trường hợp Người lao động không đủ điều kiện để hưởng hưu trí hàng tháng như chưa đủ số năm đóng BHXH, định cư ra nước ngoài,… những trường hợp như vậy Nhà nước sẽ cho NLĐ hưởng lương hưu một lần duy nhất. Kế toán THD xin giới thiệu đến bạn đọc những quy định hưởng chế độ bảo hiểm hưu trí một lần như sau :

1. Đối tượng hưởng chế độ bảo hiểm hưu trí một lần

NLĐ có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • NLĐ chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc chưa đủ 15 năm đóng BHXH theo quy định và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
 • Ra nước ngoài để định cư.
 • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Trường hợp NLĐ là: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí; khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Quy dinh ve huong che do bao hiem huu tri mot lan - anh 1

 • Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hộichưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
 • Khi tính mức hưởng BHXH một lần trong trường hợp thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nữa năm, từ 7 tháng đến 11 tháng được tính là một năm. Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Ví dụ 1: Ông T có thời gian đóng BHXH là 16 năm 4 tháng. ( trong đó 10 năm 02 tháng đóng BHXH trước ngày 01/01/2014). BHXH một lần của một lần như sau:

 • Ông T có 10 năm 02 tháng đóng BHXH trước năm 2014; 02 tháng lẻ sẽ được chuyển sang giai đoạn năm 2014. Như vậy, số tháng đóng BHXH để tính BHXH  một lần của ông T được tính là 10 năm trước năm 2014 và 6 năm 4 tháng đóng BHXH giai đoạn từ 2014 trở đi ( được tính 6,5 năm).
 • Mức hưởng BHXH một lần của ông T được tính như sau:

Quy dinh ve huong che do bao hiem huu tri mot lan - anh 2

Như vậy, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của ông T được tính bằng 28 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

 • Thời điểm tính BHXH một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan BHXH. Việc điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH tính hưởng BHXH một lần căn cứ vào thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan BHXH:

Ví dụ:  Ông V thuộc đối tượng đóng BHXH theo chế độ tiền lương do nhà nước quy định từ năm 1996 đến hết năm 2014. Trên cơ sở đề nghị của ông V ngày 20/2/2016 ngày 01/3/2016 cơ quan BHXH ban hành quyết định giải quyết BHXH một lần đối với ông V.

 • Như vậy, BHXH một lần của ông V được tính trên cơ sở mức lương cơ sở tại thời điểm 01/3/2016.

Ngoài bài viết về “những quy định hưởng chế độ bảo hiểm hưu trí một lần ” mời các bạn cung 2 tìm hiểu về các bài viết liên quan tới bảo hiểm của dịch vụ báo cáo tài chính để có những kiến thức hữu ích

 • Chi trả trợ cấp BHXH qua tài khoản người lao động
 • Hướng dẫn gộp sổ BHXH và hệ quả của việc không gộp sổ BHXH
 • Thanh toán bảo hiểm y tế theo mức lương mới

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *